image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
THÔNG BÁO MỜI DỰ LỄ HỘI HANG VUA NGÀY 10/3/ NĂM 2023
Lượt xem: 228
THÔNG BÁO MỜI DỰ LỄ HỘI HANG VUA NGÀY 10/3/ NĂM 2023

 

 

LỜI GIỚI THIỆU LỊCH SỬ HANG VUA VÀ

THÔNG BÁO

Mời dự Lễ Hội Hang vua 10/3 năm 2023

 

        Hang vua gắn liền với tích truyền về một sự kiện lịch sử tự hào của người dân Dưỡng Động Minh Tân chúng ta, cách đây hơn 2270.Vào năm 258- 257 trước công nguyên đã có trang Dưỡng Động. Bấy giờ nước Âu Lạc do Vua Hùng thứ 18 là Hùng Duệ Vương, trị vì thiên hạ thái bình, dân giàu, nước mạnh ở phương Bắc, họ thục thấy vua Hùng đã nhiều đời trị vì, liền cất quân vượt biên giới thực hiện giấc mộng đánh chiếm nước Âu Lạc.

     Tin giặc xâm phạm bờ cõi. Vua Hùng thân chinh xa giá đánh trận và đã chọn Dưỡng Động làm cung sở chỉ huy đón đánh quân Thục. Nhà vua chọn hang đá làm ly cung cùng quần thần bàm việc quốc sự. Từ đó hang đá này có tên là Hang Vua, ngọn núi đá có Hang Vua ở có tên là Núi Vệ (Núi bảo vệ Vua).

      Một sự kiện lịch sử, trọng đại của Đảng bộ và nhân dân xã Minh Tân đã diễn ra tại Hang Vua. Vào đầu tháng 2 năm 1940, chi bộ Đảng Dưỡng Động được chính thức thành lập. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Yên Hưng –tỉnh Quảng Ninh (Thời gian này Dưỡng Động – Minh Tân thuộc huyện Yên Hưng – Quảng Ninh) và là chi bộ tiền thân của Đảng bộ xã Minh Tân ngày nay.

     Thời gian từ năm 1965 đến năm 1973. Bộ tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam sơ tán về Dưỡng Động,Minh Tân, chống chiến tranh leo thang phá hoại của giặc Mỹ và đã chọn hang vua đặt làm sở chỉ huy để chỉ huy kháng chiến.

      Đương thời đồng chí tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Lê Duẩn khi về thăm cán bộ, nhân dân xã Minh Tân đã đến hang Vua, để lại những dấu ấn lịch sử đầy tự hào về truyền thống anh hùng của quân và dân xã Minh Tân.

Hang Vua trở thành một di tích lịch sử cách mạng gắn liền với tên đất, tên làng ( Dưỡng Động - Minh Tân) dọc theo chiều dài lịch sử đất nước, từ thời các Vua hùng dựng nước đến những năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

 Với ý nghĩa lịch sử đó, hàng năm cứ vào ngày 10/3 tại hang Vua lại diễn ra Lễ hội, Lễ dâng hương để tưởng nhớ Vua hùng và ôn lại truyền thống Lịch sử, Cách mạng vẻ vang của quê hương Dưỡng Động-Minh Tân.

Được sự nhất trí, cho phép của Phòng Văn hóa Thông tin - Thể thaohuyện Thủy Nguyên và sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy – UBND xã Minh Tân. Ban tổ chức Lễ hội xã Minh Tân long trọng tổ chức Lễ hội  Giỗ tổ vua Hùng 10/3 năm 2023 tại Hang Vua xã Minh Tân.

           

           

Chương trình được tổ chức, diễn ra

  1. Ngày 27/4/2023 ( 8/3âm lịch )

Và sáng Ngày 28/4/2023 ( 9/3âm lịch)

       Ban tổ chức triển khai công tác trang trí khánh tiết, Bố trí sắp xếp sân bãi và các hoạt động trò chơi vui hội và mọi công tác tổ chức khác.

         Buổi Tối: Ngày 28/4/2023 ( 9/3âm lịch)

          Vào lúc 19 h Giao lưu văn nghệ quần chúng, đêm thứ nhất

    2. Ngày 29/4/2023  ( 10/3âm lịch)

         Buổi sáng:

          - 8h30': Khai mạc Lễ hội

- 9h Dâng hương, Tế nữ quan

- Tổ chức làm lễ đâng hương và các hoạt động vui chơi trong hội.

         Buổi tối:

         19 h Giao lưu văn nghệ quần chúng đêm thứ 2

   3. Ngày 30/ 4/2023 ( 11/3 âm Lịch)

        Buổi sáng:

        - Từ 9 h30': Tế tạ và bế mạc.

       Vậy ban tổ chức Lễ hội trân trọng thông báo và kính mời các quý vị đại biểu, các quý khách thập phương cùng toàn thể nhân dân được biết về dự Lễ hội được thành công viên mãn.

 Nguyễn Phú Long

 

 

       

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới